NVIDIA Turing GTX 2080 อาจจะวางขายชวงกรกฏาคม

เสาร์, 2 มิถุนายน 2561 (21:42:10)    

ด้วยสถาปัตยกรรม Ampere ที่ต่อยอดความสำเร็จมาจาก Volta บนตลาด HPC และจะเปิดตัวในงาน GTC 2018

ข่าวลือสดๆร้อนๆข้อมูลจาก Igor Wallossek จาก Tom’s Hardware ได้กล่าวไว้ว่า Nvidia มีแผนที่จะเปิดตัวสถาปัตยกรรม Turing ตัวใหม่ในเดือนกรกฏาคมในตลาดกลุ่มเกมเมอร์  Igor ผู้ที่เคยให้ข้อมูลหลุดลับของสถาปัตยกรรม Nvidia Ampere เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้บอกว่า

Nvidia มีแผนที่จะแทนที่ Geforce รุ่นใหม่ที่จะเข้ามาแทนสถาปัตยกรรม Pascal โดยจะใช้ชื่อว่าสถาปัตยกรรมใหม่นี้ว่า Turing ที่จะเข้ามาทำตลาดเกมเมอร์ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ และสถาปัตยกรรม Ampere จะเป็นตัวที่เข้ามาต่อยอดของสถาปัตยกรรม Volta บนตลาด HPC และ AI / Machine Learning

Year 2012 2015 2016 2017 2018
Gamer (GeForce) Fermi Kepler Maxwell Pascal Turing
HPC (Tesla)       Volta Ampere

NVIDIA Turing Architecture ได้รับการออกแบบสำหรับเกมการเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม ส่วนสถาปัตยกรรมตัวที่ต่อยอดมาจาก Volta จะมาเปิดตัวในตลาด Compute ภายในสิ้นเดือนมีนาคมครับ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สร้างความงงงวยมาก เพราะว่าชื่อของ Alan Turing ผู้ที่เป็นบิดาแห่งการคิดค้นสูตรการคำนวณ น่าจะถูกใช้ชื่อของ Turing กับแอฟพิเคชั่นโปรแกรมสำหรับมืออาชีพในระดับที่สูงๆน่าจะเหมาะกว่าการที่จะใช้ชื่อ Ampere ในตลาด HPC แต่ว่านี่ก็เป็นข้อมูลข่าวที่หลุดมาจากแหล่งข้อมูลเดิมที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือได้อยู่พอสมควร

สถาปัตยกรรม Ampere น่าจะผลิตได้ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา และคาดว่าจะถูกเปิดเผยในงาน GTC 2018 ในวันที่ 26- 29 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ในขณะที่ สถาปัตยกรรม Turing น่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนมิถุนายน และคาดว่าจะเปิดตัวในงาน Computex Taipei 2018 ที่ไต้หวัน

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 2000 series ซึ่งรวมถึง GTX 2080 และ 2070 จะไม่มีการเปิดตัวออกมาค่อนข้างแน่นอนแล้วในปลายเดือนมีนาคมนี้ แต่จะเปิดตัวในเดือนมิถุนายนและวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ขณะที่ Ampere ลูกหลานตัวที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Volta V100 คือสิ่งที่เราอาจเห็นประกาศในปลายเดือนนี้ที่งาน GTC 2018

ไม่ว่า codename ที่กล่าวนี้จะเป็นจริงเพียงใดก็ตาม เรายังคงมองไปที่การผลิตที่ไม่พร้อมของโรงงานผลิตเม็ดแรมอย่างSamsung ที่จะผลิตเม็ดแรม GDDR6 ที่มีประสิทธิภาพสูง แต่อาจจะยังไม่พร้อมพอที่จะผลิตตัวเม็ดแรมให้ได้กับตลาดการ์ดจอของ Nvidia ที่ใช้สถาปัตยกรรม Turing แม้ว่าโรงงานที่ผลิตชิปขนาด 12nm ของ TSMC นั้นพร้อมที่จะผลิตการ์ดจอให้กับ Nvidia แล้ว แต่ทางซัมซุงมีคิวการใช้โรงงานผลิตที่ออเดอร์จากตลาด Smart Phone ที่ใหญ่กว่ายังมีความต้องการเม็ดแรมจาก Samsung อีกมาก รวมไปถึงตลาดอื่นๆด้วย ยังไงเราก็คงต้องรอคอยกันไปอีกประมาณ 4 เดือนนับจากนี้

อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงข่าวลือที่หลุดออกมาจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรได้เสมอจนกว่าจะถึงงาน GTC 2018 ที่ใกล้จะถึงในไม่กี่สัปดาห์นี้ ยังไงก็ขอให้รอติดตามข่าวสารนี้กันให้ดีๆครับ ซึ่งจะมีมาอัพเดทให้อ่านกันอย่างต่อเนื่องแน่นอน

Source : WCCFtech

We Since 2011 IKYZAA DOT COM © All rights reserved.

เกี่ยวกับเรา ติดต่อผู้ดูแล นโยบายส่วนบุคคล

Back to top

Error
Whoops, looks like something went wrong.